อาหารไทยภาคใต้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารใต้

อาหารไทยภาคใต้


ภาคใต้  มีภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ อีกทั้งยังเป็นคาบสมุทรที่มีทะเลขนาบอยู่ 2 ด้าน คือ ตะวันออกด้านอ่าวไทยและตะวันตกด้านทะเลอันดามัน ภาคใต้มีจังหวัดทั้งหมด 14 จังหวัด ประกอบไปด้วยกระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูลและสุราษฎร์ธานี

อาหารไทยภาคใต้  อาหารใต้มีรสชาติที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือ ความเผ็ดร้อนและรสจัด  สืบเนื่องมาจากในอดีตดินแดนภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีนและชวา ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติเข้ามามีอิทธิพลอย่างมาก โดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหาร เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ และมีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซีย

ลักษณะของอาหารท้องถิ่นไทยภาคเหนือ
           1. รสชาติ อาหารไทยภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู อาหารของภาคใต้จึงมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่นๆ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่อยู่ติดทะเลทั้งสองด้าน ทำให้มีอาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ แต่มีสภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารประเภทแกงและเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และยังป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย
            2. รูปร่างลักษณะของอาหาร  อาหารไทยภาคใต้จะจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะเป็นชุด เรียกว่า  "จัดเท่" (จัดที่) หรือ "ดับที่" ซึ่งภาชนะสำหรับจัดวางกับข้าวเป็นชุดนั้นมีหลายอย่าง เลือกใช้ต่างกันตามความพอใจและฐานะของผู้ใช้

            3. กลิ่นและสี  อาหารไทยภาคใต้ส่วนใหญ่มีสีของอาหารเป็นสีเหลืองจากขมิ้นและยังช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลอีกด้วย รสเค็มนั้นก็จะได้จากกะปิ อาหารที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลือง แกงไตปลา และเครื่องจิ้ม คือ น้ำบูดู    

         4. เครื่องเคียง เช่น ข้าวยำปักษ์ใต้ มีข้าวหอมมะลิผสมดอกอัญชัน มะม่วงดิบหรือส้มโอ ใบชะพลู ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว ตะไคร้ ใบบัวบก ผักแพรว ใบพังโหม ดอกดาหลา ถั่วพู มะพร้าวคั่ว ปลาป่น หรือกุ้งแห้งป่น มะนาว ข้าวตัง พริกป่น และน้ำบูดู
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
ข้าวยำปักษ์ใต้

แกงไตปลา เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของภาคใต้ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งเผ็ด ร้อน และเค็ม รสเข้มข้นด้วยส่วนผสมที่ลงตัว จะเลือกทานร่วมกับข้าวหรือจะทานกับขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน แกงไตปลามีทั้งชนิดที่ไม่ใส่กะทิและใส่กะทิ  แต่แกงไตปลาไม่ใส่กะทิจะได้รับความนิยมมากกว่าแกงไตปลาใส่กะทิ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
แกงไตปลา


อย่างที่บอกไปว่า อาหารไทยภาคใต้นั้น มีอาหารทะเลเป็นอาหารหลัก งั้นเรามาต่อกันที่ " ปลาทอดขมิ้น " กันเลยจ้าาาา
ปลาทอดขมิ้น  ปลาทอดที่กรอบนอกนุ่มในโรยด้วยกระเทียมเจียวที่ทอดจนเหลืองกรอบ ส่วนปลาที่ทางใต้นิยมใช้ คือ ปลากระบอก นำมาหมักกับกระเทียมที่โขลกกับขมิ้น พริกไทยและเกลือ เป็นอาหารใต้อีกเมนูนึงที่อร่อยสุดๆ บอกเลยยยย 💕
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
ปลาทอดขมิ้น

หากพูดถึงอาหารใต้รสจัดจ้าน  คงไม่มีใครไม่ลืมที่จะนึกถึง "สะตอผัดกะปิกุ้ง"


"สะตอผัดกะปิกุ้ง" เมนูอาหารใต้รสชาติร้อนแรง  ทานได้ง่าย รสชาติมีทั้งความเค็ม เปรี้ยว มันหวานเล็กน้อย มีความหอมผสมผสานจากกะปิ พริกแห้งและสะตอ  เป็นเมนูที่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ด้วยสะตอเป็นผักพื้นบ้าน นิยมใส่หมูหรือกุ้งเพิ่มเติมลงไปเพื่อให้ได้รับโปรตีนมากขึ้น (ถ้ามีข้าวสวยร้อนๆสักจานทานกับผัดสะตอ  อร่อยแน่นอน 👍)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผัดสะตอกะปิกุ้งสดที่มา
สะตอผัดกะปิกุ้ง


"ผักเหลียง" ผักพื้นบ้านของทางภาคใต้มีรสชาติที่แปลกกว่าผักชนิดอื่น และกำลังได้รับความนิยม  เนื่องจากมีความมัน จึงนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งผัด ต้ม หรือทานสดก็ได้

โดยเฉพาะเมนู ผักเหลียงผัดไข่  สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย  โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่ชอบทานผัก (รวมถึงเราด้วย55555) จะสามารถทานเมนูนี้ได้ เนื่องจากมีความมันและไม่มีรสชาติขม เข้ากันได้อย่างดีกับไข่  ทานคู่เป็นกับข้าวกับแกงใต้สักเมนูก็อร่อยดีไม่แพ้กัน
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักเหลียงผัดไข่
ผักเหลียงผัดไข่
มาถึงเมนูสุดท้าย ไก่กอและ หรือ ไก่ฆอและ เป็นอาหารมลายูปักษ์ใต้และมาเลเซีย อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่ชาวมุสลิมแถบชายแดนใต้ของไทยทำทานกัน มีชื่อเสียงมากโดยเฉพาะที่ปัตตานี  บางแห่งจะทำไก่ฆอและขายคู่กับข้าวหลามด้วย ไก่กอและในภาษามลายูปาตานีจะอ่านว่า "อาแยฆอและ"  คำว่า อาแย  แปลว่า ไก่ ฆอและ แปลว่า กลิ้ง  อาแยฆอและ จึงแปลว่า ไก่กลิ้ง ก็น่าจะหมายถึงการย่างเพราะต้องคอยพลิกกลับไปมา 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไก่กอและ ปัตตานี
ไก่กอและ


เป็นไงกันบ้างเพื่อนๆ ดูครบทั้ง 4 ภาคแล้ว หิวกันไหมเอ่ย? ส่วนเรานั้น บอกเลยทำไปก็หิวไป ก็มันน่ากินอ่ะ 😄

สำหรับวันนี้ขอจบแต่เพียงเท่านี้ ขอตัวไปหาอะไรหม่ำก่อนจ้าาา บ๊ายบาย 😘




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เที่ยวสนุก สุดสุดที่ไต้หวัน

อาหารไทยภาคอีสาน