อาหารไทยภาคอีสาน
อาหารไทยภาคอีสาน
อาหารไทยภาคอีสาน มีข้าวเหนียเป็นอาหเป็นอาหารที่รสชาติเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ทำให้เกิดอาหารที่ขึ้นชื่อต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ลาบ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น ส่วนอาหารประเภทแกงไม่นิยมใส่กะทิเหมือนอาหารไทยภาคกลาง
ลักษณะของอาหารท้องถิ่นไทยภาคอีสาน
1. รสชาติ
อาหารไทยภาคอีสานมีรสชาติเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ทำให้เกิดอาหารที่ขึ้นชื่อ เช่น ส้มตำ ลาบ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น
2. รูปร่างลักษณะของอาหาร ชาวอีสานมีวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย ทำให้การจัดเตรียมอาหารไม่เน้นสีสันของอาหารมากนัก
ลาบหมู |
เราเชื่อว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก "ส้มตำ" แน่นอน เมนูที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ 🍴
ส้มตำ เป็นการปรุงอาหารโดยมีส่วนประกอบหลัก คือ การขูดมะละกอออกเป็นเส้นๆใส่ลงไปในครก พร้อมกับใส่วัตถุดิบต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว กระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือเปราะ มะเขือสีดา พริกสด พริกแห้ง เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำปลา มะนาว ตามความชอบได้เลยส้มตำมีรสชาติเผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว เรียกได้ว่าครบทุกรสเลยจ้าา (เอาไปเลยจ้า ★★★★★)
ส้มตำ |
มาต่อกันที่ " ไส้กรอกอีสาน " กันเลยยยยย ✨
ไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน มีรสชาติที่กลมกล่อมจากส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์ลงตัว เป็นภูมิปัญญาโบราณ ที่ใช้ในการถนอมอาหารจากเนื้อสัตว์ที่มีมานานและเป็นวิธีการหมักบ่มให้มีรสเปรี้ยวด้วยข้าวสุกที่เหลือจากการรับประทานในแต่ละวันอีกด้วย
ไส้กรอกอีสาน |
น้ำตกหมู เป็นอาหารภาคอีสาน
ที่สามารถทำทานได้ง่าย รสชาติถูกปากใครหลายคน (รวมถึงเราด้วย55555) โดยเฉพาะคนชอบรสจัด "น้ำตก" ในเมนูอาหารอีสาน หมายถึง การเอาอาหารที่ใช้เนื้อสัตว์
จำพวกเนื้อวัว เนื้อหมู มาย่างพอให้สุกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบางๆ
แล้วปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ
น้ำตกหมู |
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน กระดูกหมูอ่อนต้มกับสมุนไพรหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมแดง พริกแห้ง พริกป่น ข่า ผักชีฝรั่ง และใบโหระพา อบอวลไปด้วยกลิ่นสมุนไพรกันเลยทีเดียว 💯
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน |
เมนูสุดท้ายขอนำเสนอ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในอาหารของชาวอีสานที่พบอยู่ในอาหารแทบทุกบ้าน
ทานคู่กับผักนานาชนิดที่นำมาต้มหรือทานกันสดๆก็ได้งับ 😊
น้ำพริกปลาร้า
ยังไม่หมดนะเพื่อนๆ ไปต่อที่ภาคสุดท้ายกันเลย ภาคใต้
|
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น