อาหารไทยภาคอีสาน

อาหารไทยภาคอีสาน




ภาคอีสาน หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง เกิดจากการยกตัวของแผ่นดิน 2 ด้าน คือ ทางตะวันตกและทางใต้ของภาค ทำให้มีความลาดเอียงไปทางตะวันออก ประกอบไปด้วย 19 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองคาย นครพนม อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ชัยภูมิ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชศรีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

อาหารไทยภาคอีสาน  มีข้าวเหนียเป็นอาหเป็นอาหารที่รสชาติเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ทำให้เกิดอาหารที่ขึ้นชื่อต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ลาบ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น ส่วนอาหารประเภทแกงไม่นิยมใส่กะทิเหมือนอาหารไทยภาคกลาง

ลักษณะของอาหารท้องถิ่นไทยภาคอีสาน

       1. รสชาติ อาหารไทยภาคอีสานมีรสชาติเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว ทำให้เกิดอาหารที่ขึ้นชื่อ เช่น ส้มตำ ลาบ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น
       2. รูปร่างลักษณะของอาหาร ชาวอีสานมีวิถีการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย ทำให้การจัดเตรียมอาหารไม่เน้นสีสันของอาหารมากนัก
       3. กลิ่นและสี  กลิ่นของอาหารไทยภาคอีสานได้จากเครื่องเทศเหมือนอาหารไทยภาคอื่นๆ แต่นิยมใช้ใบแมงลัก ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ผักแพว ในอาหารเกือบทุกชนิดเลยยย
       4. เครื่องเคียง ยกตัวอย่าง ลาบ มีผักกาดขาว สาระแหน่ ถั่วฝักยาวและแตงกวาเป็นเครื่องเคียง
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลาบ
ลาบหมู

เราเชื่อว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก "ส้มตำ" แน่นอน เมนูที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ 🍴

ส้มตำ  เป็นการปรุงอาหารโดยมีส่วนประกอบหลัก คือ การขูดมะละกอออกเป็นเส้นๆใส่ลงไปในครก พร้อมกับใส่วัตถุดิบต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว กระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือเปราะ มะเขือสีดา พริกสด พริกแห้ง เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำปลา มะนาว ตามความชอบได้เลยส้มตำมีรสชาติเผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว เรียกได้ว่าครบทุกรสเลยจ้าา (เอาไปเลยจ้า ★★★★★)
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ส้มตำไทย
ส้มตำ

มาต่อกันที่ " ไส้กรอกอีสาน " กันเลยยยยย ✨

ไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน มีรสชาติที่กลมกล่อมจากส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์ลงตัว เป็นภูมิปัญญาโบราณ ที่ใช้ในการถนอมอาหารจากเนื้อสัตว์ที่มีมานานและเป็นวิธีการหมักบ่มให้มีรสเปรี้ยวด้วยข้าวสุกที่เหลือจากการรับประทานในแต่ละวันอีกด้วย       


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไส้กรอกกรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสาน

น้ำตกหมู  เป็นอาหารภาคอีสาน ที่สามารถทำทานได้ง่าย รสชาติถูกปากใครหลายคน (รวมถึงเราด้วย55555) โดยเฉพาะคนชอบรสจัด "น้ำตก" ในเมนูอาหารอีสาน หมายถึง การเอาอาหารที่ใช้เนื้อสัตว์ จำพวกเนื้อวัว เนื้อหมู มาย่างพอให้สุกเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
น้ำตกหมู

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน  กระดูกหมูอ่อนต้มกับสมุนไพรหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมแดง พริกแห้ง พริกป่น ข่า ผักชีฝรั่ง และใบโหระพา อบอวลไปด้วยกลิ่นสมุนไพรกันเลยทีเดียว 💯
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน

เมนูสุดท้ายขอนำเสนอ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในอาหารของชาวอีสานที่พบอยู่ในอาหารแทบทุกบ้าน ทานคู่กับผักนานาชนิดที่นำมาต้มหรือทานกันสดๆก็ได้งับ 😊

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
น้ำพริกปลาร้า


       ยังไม่หมดนะเพื่อนๆ ไปต่อที่ภาคสุดท้ายกันเลย ภาคใต้







                                                        






ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารไทยภาคใต้

เที่ยวสนุก สุดสุดที่ไต้หวัน